ZEN MIND

เซน เป็นภาษาญี่ปุ่น ใน ภาษาจีนตรงกับคำว่า “ ฉาน ” ใน ภาษาบาลีสอดคล้องกับคำว่า “ ฌาน ” ความหมายของคำนี้บ่งถึงสมาธิภาวนาหรือจิตภาวนา รากเหง้าของเซนสามารถ ย้อนกลับไปหาได้ในพุทธศาสนา เดิมแท้เริ่มแต่เมื่อครั้งพระพุทธองค์ ยังทรงพระชนม์อยู่ ต่อมาเซนถูก สิ่งผ่านปรมาจารย์แต่ละคนมาโดยลำดับ

จนถึงยุคของท่านโพธิธรรม พระโพธิธรรมเป็นผู้นำเซนจากอินเดียเข้าสู่จีน จากจีน เซนถูกส่งผ่านไปยังญี่ปุ่น จากญี่ปุ่น เซนถูกถ่ายทอดต่อไปยังสหรัฐอเมริกา ดี . ที . ซูซุกิ คือ ผู้นำเซนเข้าสู่สหรัฐอเมริกาจนเป็นที่รู้จัก อย่างกว้างขวาง ชุนริว ซูซุกิ คือ ผู้ทำให้เซนในสหรัฐอเมริกากลายเป็นวิถีชีวิต และกลายเป็นสำนักศึกษาและปฏิบัติในหมู่คนรุ่นใหม่ 

 เสน่ห์ของเซนถูกจริตอเมริกันชนเป็นอย่างยิ่ง เพราะเซนนั้น มีความเรียบง่าย ความงาม และเปี่ยมด้วยกลิ่นอายของตะวันออก ในยุค 60 พลเมืองของอเมริกากำลังเบื่อวัตถุนิยมและกำลัง ลองหาทางเลือกใหม่ ๆ ที่ไปพ้นจากความฟุ้งเฟ้อและสงครามนอก ประเทศที่ประชาชนไม่เอาด้วย พอมีผู้นำเซนมาหยิบยื่นให้ เซนจึงเป็นดั่งอาหารที่นำมาเสิร์ฟ ขณะที่ผู้บริโภคกำลังหิวพอดี 

สตีฟ จอบส์ เป็นหนึ่งในบุปผาชนหรือฮิปปี้แห่งยุค 5 ย . ( ผมยาว เสื้อยับ หิวย่าม กางเกงยีนส์ และเสพยา ) ที่เมื่อได้พบเซน ก็รู้สึกเหมือนได้ดื่มด่ำอมตรส เขารับเอาเซนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งแห่ง วิธีคิดและวิถีชีวิตทันที รวมทั้งนำเอาเซนมาเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมตระกูลแอปเปิล 

การเอ่ยอ้างถึงเซนในแบบของสตีฟ จอบส์ ที่ระบุว่า “ จิตของ ผู้เริ่มต้น ” มีส่วนอย่างมากต่อการประสบความสำเร็จของตัวเขา ทำให้เซนได้รับการศึกษาและค้นคว้าเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางในหมู่คน ร่วมยุคสมัยและคนรุ่นหลังแห่งยุคดิจิทัลหรือยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ก 

“ จิตใหม่ หัวใจเซน ” มีความเป็นมาอย่างไร ริชาร์ด เบเกอร์ ได้วิสัชนาไว้แล้ว ความหมายของคำคำนี้มีอยู่อย่างไร ก็กระจ่างแจ้ง แล้ว สิ่งที่อยากกล่าวเพิ่มเติมไว้ในที่นี้ก็คือ “ เราทุกคนล้วนมี จิตใหม่ หัวใจเซน อยู่ด้วยกันทุกคน สิ่งที่เราต้องทำก็คือเพียรพัฒนาสภาวะที่ว่านี้ให้สว่างโพลงขึ้นมาให้ได้ ในชีวิตนี้ ” หวังว่าผู้อ่านทุกคนจะค้นพบ “ จิตใหม่ หัวใจเซน ” ด้วยความ รื่นรมย์ระหว่างวันโดยทั่วหน้ากัน

 

สนับสนุนโดย    แทงหวยหุ้นออนไลน์